HỢP TÁC QUỐC TẾ

Năm 2024: LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC ĐẾN TỪ KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG, ĐẠI HỌC MAHIDOL, THÁI LAN
Sáng ngày 02/4/2024, Khoa Y tế công cộng đã đón tiếp và làm việc với đoàn công tác đến từ Khoa Y tế công cộng, Đại học Mahidol, Thái Lan về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên trong thời gian đến.
Tham dự buổi làm việc có PGS.TS. Phitaya Charupoonphol và ThS. Hoàng Nguyễn Nhật Linh đại diện cho 2 đơn vị cùng các giảng viên của đoàn công tác Khoa Y tế công cộng, Đại học Mahidol và Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng.
Tại buổi làm việc, hai đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức giảng dạy đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế và các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên.
Kết thúc buổi làm việc, đại diện phía Khoa Y tế công cộng, Đại học Mahidol bày tỏ mong muốn được tiếp tục làm việc và hợp tác trong các dự án sắp tới; mở rộng cơ hội đào tạo chương trình quốc tế bậc thạc sĩ, tiến sĩ ngành Y tế công cộng với các chuyên ngành khác nhau như: Dịch tễ học, Sức khỏe toàn cầu, Khoa học hành vi, Giáo dục sức khỏe và nâng cao sức khỏe.. Và đặc biệt là chương trình tiến sĩ Y tế công cộng chuyên ngành Sức khỏe gia đình và sức khỏe sinh sản. Cũng như việc trao đổi giảng viên, sinh viên trong các chương trình ngắn hạn hoặc dài hạn giữa 2 đơn vị.

Năm 2023: HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUẢN LÝ THÔNG TIN Y TẾ VỚI ĐẠI HỌC KOSIN HÀN QUỐC

Sáng ngày 06/10/2023, trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã phối hợp với nhóm dự án đến từ Đại học Kosin Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý thông tin y tế”.

Hội thảo có sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, các giảng viên khoa Y tế công cộng, các thành viên nhóm dự án, đại diện Sở Y tế Đà Nẵng và hơn 30 đại biểu đại diện cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo viên đã được nghe 2 bài báo cáo: báo cáo của GS Bae Sungwon - Trường Đại học Kosin Hàn Quốc về “Xu hướng chăm sóc sức khoẻ hiện đại. Thực trạng quản lý bệnh viện và thông tin y tế tại Hàn Quốc” và báo cáo của ThS. Phạm Thái Hoàng – Trưởng phòng kế hoạch tài chính, Sở Y tế Đà Nẵng về “Tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành Y tế thành phố”. Từ đó hội thảo đã có góc nhìn khái quát về thực trạng quản lý thông tin y tế tại Hàn Quốc và thành phố Đà Nẵng.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra đồng thời hai phiên thảo luận về thực trạng và nhu cầu quản lý thông tin y tế. Từ đây, những thực trạng và kinh nghiệm trong quản lý đã được các đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố chia sẻ. Hai phiên thảo luận đã đưa ra được nhiều ý kiến khách quan dẫn đến sự cần thiết và cấp thiết đối với nhu cầu về nguồn nhân lực quản lý thông tin y tế.

Phát biểu tại hội thảo, TS.BS. Lê Thị Thuý đã chia sẻ về tầm quan trọng của quản lý thông tin y tế hiện nay, bởi “việc sử dụng công nghệ trong công tác quản lý thông tin y tế đóng vai trò then chốt cho quá trình vận hành và quản lý của các bệnh viện, cơ sở y tế, giúp các hoạt động được diễn ra một cách an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đầu tư hệ thống, thì nhân sự quản lý thông tin đóng vai trò quan trọng, là người kết nối, nắm rõ các kiến thức về cả mặt lâm sàng và không thuộc về lâm sàng của bệnh viện, cơ sở y tế để từ đó vận hành một cách hài hòa, phục vụ cho hoạt động chung”.

Tổng kết buổi hội thảo, GS. Cho Kyoung Won - Đại diện trường Đại học Kosin Hàn Quốc cảm ơn những đóng góp của quý đại biểu tại hai phiên thảo luận của hội thảo, cùng với sự tiếp đón nồng hậu của Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý thông tin y tế đã đem đến một góc nhìn thiết thực về vấn đề quản lý thông tin y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

A group of people standing in a roomDescription automatically generatedA group of people sitting at a tableDescription automatically generated

A person standing at a podiumDescription automatically generatedA group of people sitting at a tableDescription automatically generated

Năm 2023: BƯỚC ĐẦU HỢP TÁC TRONG DỰ ÁN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY QUẢN LÝ THÔNG TIN Y TẾ TẠI VIỆT NAM giữa trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng và Đại học Kosin, Hàn Quốc
Từ ngày 07-10/7/2023 vừa qua, đoàn công tác của ĐH Kosin - Hàn Quốc, gồm 5 thành viên là GS Cho Kyoung Won - Trưởng đoàn, GS. Bae Sung Kwon, GS. Kim Soojeong, GS. Kim MinKyung, Mr. Kang Mincheol đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Trường ĐH Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng nhằm đánh giá tính khả thi về xây dựng chương trình giảng dạy quản lý thông tin y tế tại Việt Nam.
Đoàn công tác của ĐH Kosin đánh giá rất cao báo cáo thực trạng về quản lý thông tin y tế tại Việt Nam mà nhà trường đã xây dựng trước đó. Qua báo cáo, đoàn công tác đã phần nào thấy được thực trạng về quản lý thông tin y tế tại các cơ sở y tế còn phụ thuộc chủ yếu vào nhân lực công nghệ thông tin và cán bộ y tế không chuyên trách.
Đoàn công tác của dự án và các giảng viên khoa Y tế công cộng cũng đã có các buổi làm việc cùng nhau về thực trạng tuyển sinh và đào tạo hiện nay của ngành Y tế công cộng, chương trình đào tạo cũng như các quy định đào tạo đại học của khối ngành sức khỏe.
Trong các ngày làm việc tiếp theo, Đoàn cũng đã đến tham quan và làm việc tại một số cơ sở y tế tại Đà Nẵng để tìm hiểu thêm về thực trạng quản lý hệ thống thông tin y tế cũng như nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý này tại các cơ sở này.
Kết thúc chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác của ĐH Kosin - Hàn Quốc đã phần nào hiểu rõ hơn về thực trạng quản lý thông tin y tế và hai bên cũng đã cùng trao đổi những phương hướng khả thi để tiếp tục xúc tiến các hoạt động trong thời gian đến mà cụ thể là việc tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tại Đà Nẵng vào đầu tháng 10/2023.