TRI ÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2

481

Hôm nay, được sống trong bầu không khí trong lành sau những năm tháng căng thẳng tình hình dịch bệnh Covid-19 và hướng đến kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/2/2023, chúng ta thầm biết ơn và tri ân những người lính áo trắng đã quên mình quyết chiến thắng đại dịch để mang lại bình yên cho nhân dân.

Quay lại ký ức thời gian của gần 2 năm về trước, vào tháng 7 năm 2021 khi tình hình dịch bệnh của cả nước tăng nhanh, tâm dịch diễn biến hết sức phức tạp tại Đà Nẵng, Phú Yên, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tình hình dịch bệnh nguy cấp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, sức khỏe, sinh mạng của nhân dân. Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Y tế, tạm biệt trường, giảng đường, bạn bè, người thân. 850 cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trương lên đường tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên.

Bất chấp hiểm nguy, trong áo bảo hộ che kín đầu, với cái nắng nóng của những tháng đầu hè oai bức, những giọt mồ hôi như tắm cả thân mình, các y, bác sĩ và sinh viên của Trường không quản ngại khó khăn cùng nhân viên y tế của các địa phương lao vào tham gia công tác truy vết, lấy mẫu, trực tiếp xử lý mẫu, thực hiện kỹ thuật tại labo, container di động, nhập, xử lý số liệu, đọc kết quả, hỗ trợ đào tạo nhân lực chống dịch cho các địa phương và hỗ trợ tiêm chủng liên tục không kể ngày đem, ngoài ra tham gia cung cấp lương thực phẩm, nước uống tại các chốt, tham gia trực chốt kiểm dịch, trực tại chốt kiểm dịch …

Hơn thế nữa, có những Thầy cô, sinh viên được phân công trực tiếp vào công tác chăm sóc  những ca bệnh nặng tại các bệnh viện dã chiến; với cái tâm của người ngành y các thầy cô đã ân cần chăm sóc, chăm bón từng muỗng cháo, từng viên thuốc cho người bệnh thầm mong lấy lại sự sống cho họ.

Với sự lây lang chóng mặt của dịch bệnh, xuất hiện nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch, tử vong ngày càng tăng cao vào thời điểm đó, hơn ai hết các thầy cô, nhân viên, sinh viên là người thấu hiểu nỗi nguy hiểm của dịch bệnh nhưng với tinh thần trách nhiệm và y đức của mình họ đã dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh, làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trở về lại nơi công tác giảng dạy, học tập.

Nhớ lời dạy của Bác Hồ gửi thư cán bộ ngành y tế Việt Nam vào mùa Xuân năm 1955, Người viết “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”.oôồ CHoôồ Chií cuưử

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/2/2023, chúng ta thầm biết ơn và tri ân những người lính áo trắng đã quên mình quyết chiến thắng đại dịch để mang lại bình yên cho nhân dân.

Một số hình ảnh ghi lại:

Trung tâm CNTT-TT và Thư viện