Seminar với chuyên đề “Cập nhật về hội chứng tăng nhiễm giun lươn Strongyloides stercoralis ở người bệnh suy giảm miễn dịch và giá trị của các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán”

336

Vào lúc 14 giờ ngày 22/07/2022, Khoa xét nghiệm y học đã tổ chức seminar với chuyên đề “Cập nhật về hội chứng tăng nhiễm giun lươn Strongyloides stercoralis ở người bệnh suy giảm miễn dịch và giá trị của các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán” bằng hình thức báo cáo trực tiếp tại văn phòng khoa Xét nghiệm y học. Báo cáo viên là ThS. Phan Cẩm Ly, với sự tham gia của các thành viên trong khoa Xét nghiệm y học, chủ trì là ThS.BS. Nguyễn Thị Đoan Trinh.

Tại buổi chuyên đề, ThS. Phan Cẩm Ly đã báo cáo 3 nội dung chính gồm:

  1. Sơ lược về giun lươn Strongyloides stercoralis
  2. Tổng quan về hội chứng tăng nhiễm giun lươn Strongyloides stercoralis ở người bệnh suy giảm miễn dịch
  3. Giá trị của các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán

Bệnh giun lươn do Strongyloides stercoralis là một bệnh ký sinh trùng đường ruột phổ biến tại nhiều vùng trên thế giới nhất là Châu Phi, Tây Ấn, Nam Mỹ, Đông Nam Á. Cũng giống như các bệnh ký sinh trùng khác bệnh giun lươn khó chẩn đoán vì biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, phong phú. Giun lươn có chu kỳ tự nhiễm nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Cũng giống như các bệnh ký sinh trùng khác bệnh giun lươn rất khó chẩn đoán vì biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, phong phú. Đặc biệt, giun lươn còn là tác nhân gây nhiễm trùng cơ hội, bộc phát mạnh trên cơ địa suy giảm miễn dịch, có thể dẫn đến tử vong.  Biểu hiện bệnh từ không triệu chứng trong nhiễm trùng cấp tính và mãn tính đến nặng và tử vong trong hội chứng hyperinfection, tỉ lệ tử vong hơn 85%.

HÌNH ẢNH TẠI BUỔI SEMINAR

Tin bài: Khoa xét nghiệm y học