NHÌN LẠI KHOÁ BÁC SĨ ĐA KHOA ĐẦU TIÊN

1140

Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoát đã hơn sáu năm. Còn nhớ, ngày 9/9/2015, 99 tân sinh viên Y khoa khoá đầu tiên từ khắp mọi miền Tổ Quốc đã cùng nhau hội tụ về Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, ngôi trường tọa lạc tại 99 Hùng Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Với 55 thành viên nam và 44 thành viên nữ, các em ai cũng mang trong mình bao hoài bão, ước mơ và lòng nhiệt huyết trở thành một bác sĩ giỏi, để đóng góp thật nhiều vào công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Những ngày đầu lên giảng đường, môi trường mới khiến các em gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng mọi khó khăn, thách thức rồi cũng sẽ vượt qua. Với những giờ học giải phẫu mới lạ, những tiết học sinh lý, sinh lý bệnh với những nội dung nghe như rất quen nhưng chưa từng học bao giờ, điều đó đã thôi thúc các em luôn tìm hiểu, khám phá… Từ đó, các em dần hiểu hơn về cấu tạo giải phẫu, về đặc điểm sinh lý của cơ thể người và dần hiểu được cơ chế sinh ra các bệnh lý. Rồi các em được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có thể tiếp xúc và thăm khám bệnh nhân qua các buổi học tiền lâm sàng. Những tháng ngày miệt mài, sáng ở bệnh viện, chiều ở trường, tối lại đi trực bệnh viện… Suốt sáu năm, các em đã cùng nhau đoàn kết và giúp đỡ nhau, vượt qua những mùa thi đầy căng thẳng và rồi chặng đường gian nan ấy cũng đã khép lại với bao kỷ niệm êm đềm dưới mái trường Đại học thân yêu.

Nhìn lại hành trình các em đã sống và học tập tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, dù trải qua bao khó khăn thách thức, đặc biệt trong giai đoạn cao trào của đại dịch COVID-19, nhưng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết muốn cống hiến để dựng xây đất nước phồn vinh, các em đã vượt qua tất cả. Những hạt giống nỗ lực ngày nào đã đến lúc nảy mầm, kết quả học tập toàn khóa thật đáng ghi nhận: 21% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 56% loại giỏi và 23% loại khá. Vào tháng 10 năm 2021, các em sinh viên Y khoa – khoá đầu tiên của Nhà trường đã vinh dự nhận những tấm bằng tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa, đánh dấu bước ngoặc mới trong cuộc đời.

Sau khi rời mái trường đại học, các em giờ đã là các tân bác sĩ y khoa, đang theo đuổi những lựa chọn của mình. Một số em xuất sắc đã tiếp tục chọn con đường Sau đại học: trong đó hai em đã trúng tuyển bác sĩ nội trú (một chuyên ngành Tai Mũi Họng – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và một chuyên ngành Nội khoa – Đại học Y Dược Huế), một số em theo học thạc sĩ chuyên ngành Nhi khoa, thuộc Đại học Y- Dược Huế. Nhiều em khác đang học và công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Bên cạnh đó, năm sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc đã trúng tuyển vào ngạch giảng viên – Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, nơi mà các em đã có nhiều năm gắn bó để tiếp bước các thầy cô theo đuổi con đường giảng dạy, với hi vọng truyền đạt lại những kiến thức chuyên môn cho các thế hệ đàn em.

Dù ở nơi đâu, làm việc ở vị trí nào, các em hãy luôn phấn đấu, không ngừng trau dồi kiến thức để tô thêm một nét mới vào hành trình lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường luôn tự hào về các em, bao công sức của gia đình cũng như của các thầy, cô trong toàn trường đã dày công vun đắp giờ đã mang đến những trái ngọt. Chúc các em luôn bình an, may mắn, luôn yêu cuộc sống và cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc thân yêu của chúng ta!

                                                                         TS.BS Đặng Văn Thởi, Trưởng khoa Y