Lịch sử xây dựng và phát triển

 LỊCH SỬ

Vào ngày 26 tháng 3 năm 1963, Trường Cán bộ Quân – Dân Y được thành lập tại sông Re tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở của hai trường: Trường Trung cấp Quân Y trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu V và Trường Cán bộ Y tế Trung – Trung bộ thuộc Ban Dân Y đóng tại phía tây tỉnh Quảng Ngãi. Sau đó, Trường được đổi thành tên: Trường Trung học Y tế Đà Nẵng, Trường Trung học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Trường Trung học Kỹ thuật Y tế II-Bộ Y tế.

Đến ngày 27 tháng 02 năm 2006, Trường Trung học Kỹ thuật Y tế II được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II-Bộ Y tế theo Quyết định số 907/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau một thời gian phấn đấu nỗ lực không ngừng, Trường đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập thành Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II theo Quyết định số 595/QĐ-TTg ngày 15 tháng 4 năm 2013.

ĐÀO TẠO

Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng là một trường đào tạo đa ngành về khoa học sức khỏe, với 07 ngành học trình độ đại học gồm ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Y tế công cộng với quy mô đào tạo hơn 4.200 sinh viên. Kết quả đào tạo của trường từ 1975 đến nay đã đào tạo hơn 35.800 cán bộ Y tế cho nhiều tỉnh thành trong trong cả nước. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đào tạo, bồi dưỡng liên tục và đào tạo nghề các lớp như lớp Điều dưỡng cơ bản, Y học cổ truyền, Điều dưỡng Nha khoa cơ bản, Kỹ thuật phục hình răng cơ bản, Quản lý Điều dưỡng, Kỹ thuật VLTL/PHCN, Kỹ thuật Xét nghiệm cơ bản…Các thế hệ học sinh, sinh viên của Nhà trường đã tốt nghiệp hiện đang công tác tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, phát huy tốt đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn và truyền thống tốt đẹp của nhà trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ ĐỘI NGŨ CCVC

Về cơ cấu tổ chức của trường hiện nay cơ bản được kiện toàn khá đồng bộ, các phòng, khoa, bộ môn, trung tâm đã được xây dựng và đáp ứng với yêu cầu đào tạo mới. Trường hiện có 21 đơn vị trực thuộc, gồm: 08 phòng, 07 khoa (với 38 bộ môn trực thuộc khoa), 03 bộ môn trực thuộc trường và 03 trung tâm (trong đó có 01 cơ sở khám chữa bệnh). Tổng số công viên chức và hợp đồng lao động của Trường hiện có là 306  CCVC trên 370 biên chế được giao, trong đó có 206 CCVC giảng dạy và kỹ thuật viên phục vụ giảng dạy (chiếm 73,6%); trong số 186 giảng viên, số có trình độ sau đại học (PGS, TS, Th.S, BS.CKI, CKII) là 140 người (chiếm 73%). Ngoài ra, trường còn có 42 cán bộ, giảng viên theo Nghị định số 111/2017/NĐ-CP gồm 05 tiến sĩ và 37 thạc sĩ cùng với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có trình độ sau đại học từ thạc sĩ trở lên thuộc các bệnh viện Trung ương và địa phương như: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 17, Bệnh viện 199 Bộ Công an, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Sản-Nhi Đà Nẵng, các Bệnh viện chuyên khoa của thành phố Đà Nẵng, các Trung tâm Y tế quận, huyện thành phố Đà Nẵng, các công ty Dược Trung ương và địa phương.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nhà trường đã luôn quan tâm và coi trọng công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, coi đây là mũi nhọn là một động lực phát triển Nhà trường. Trong những năm qua, nhiều hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế đã trở thành hoạt động thường xuyên, Trường là điểm đến của nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế trong và ngoài nước cho việc hợp tác nghiên cứu và đào tạo, Nhà trường đã tổ chức nhiều Hội nghị, Hội thảo khoa học nhằm trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước với cán bộ, giảng viên nhà trường để nâng cao chất lượng đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Công tác nghiên cứu khoa học đã được quan tâm, đẩy mạnh. Các cán bộ, giảng viên nhà trường đã thực hiện hơn 337 đề tài cấp cơ sở và cấp tỉnh, trong đó nhiều đề tài đã được công bố trên các tạp chí uy tín chuyên ngành trong nước và có 20 công trình NCKH  đã công bố trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành trong hệ thống ISI. Tổ chức thành công nhiều nội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế như: Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Việt Nam lần thứ 18, Hội nghị khoa học quốc tế Y-Dược tại Trường đồng thời nhà trường khuyến khích các cán bộ trẻ của trường đã tích cực tham dự các Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Việt Nam và các Hội nghị chuyên ngành Y-Dược trên toàn quốc và quốc tế và đã đạt được 05 giải nhất, 03 giải nhì và 06 giải ba tại các kỳ Hội nghị.

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Hợp tác quốc tế cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh. Trường đã tích cực hợp tác với các cá nhân và tổ chức quốc tế thông qua các chương trình, dự án quốc tế nhằm bổ sung các nguồn lực cho trường, đặc biệt là nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên và nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Với sự hợp tác với hơn 10 tổ chức và các Trường đại học từ các nước thuộc khối Scandinavian như Trường Jonkoping (Thụy Điển), Đại học Tartu (Estonia), Đại học Gdansk (Ba Lan), Đại học Oslo (NaUy); Hợp tác với các trường đại học khác như Đại học Sienna (Ý), Đại học Wake Forest-Hoa Kỳ, Đại học CCCU (Anh), Đại học Chubu Gakuin và Trường New Japan (Nhật Bản), Trường Đại học Trung Y Dược Quảng Tây (Trung Quốc), Trường Mahidol Thái Lan: Các tổ chức quốc tế như USAID Hoa Kỳ, MCNV (Hà Lan)… tổ chức JICA (Nhật Bản), Bộ Y tế Bang Nam Úc, Tổ chức Newborn Vietnam; Tập đoàn  AOYAMA và Hội Senjukai (Nhật Bản),…với các hỗ trợ đào tạo và trao đổi giảng viên đào tạo giữa các trường, đào tạo cấp bằng và trao đổi sinh viên, xây dựng chương trình đào tạo…, cho các ngành Y sinh học, Răng Hàm Mặt, Phục hồi chức năng, Điều dưỡng, Hình ảnh Y học, đào tạo tiếng Anh và tiếng Nhật cho giảng viên và sinh viên, đào tạo Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi cho giảng viên và sinh viên ngành Điều dưỡng… với hơn 100 lượt giảng viên và sinh viên tham gia vào các chương trình hợp tác, 06 nghiên cứu sinh và 02 thạc sĩ đang được đào tạo và hỗ trợ cấp học bổng cho 22 cán bộ giảng dạy có đủ tiêu chuẩn đi học tập tại các nước Bắc Âu. Hàng năm  trường đã đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế với hơn 100 lượt khách đến làm việc hợp tác với trường. Qua hợp tác quốc tế có nhiều cá nhân của các trường và tổ chức như trường Jonkoping (Thụy Điển), Hội Senjukai (Nhật Bản) đã được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Kết quả có được về hợp tác quốc tế đã và đang làm cho sức mạnh của Trường được phát huy ở một tầm cao mới, góp phần làm cho các hoạt động của Trường phát triển toàn diện.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được UBND thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích gần 62.000m2, tại cơ sở 1 số 99 – đường Hùng Vương – TP. Đà Nẵng và cơ sở 2 tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng.

– Cơ sở 1 đã xây dựng 7 khối nhà, tổng diện tích sàn xây dựng 31.962,54 m2, gồm khối nhà làm việc hành chính, văn phòng Khoa, Bộ môn, giảng đường, hội trường 350 chỗ, ký túc xá sinh viên 700 chỗ. Hiện tại nhà trường đang khởi công xây dựng Trung tâm thực hành tiền lâm sàng với quy mô 6 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 2.800m2 sẽ nâng cao kỹ năng thực hành tiền lâm sàng cho sinh viên học tập tại trường.

– Cơ sở 2 đã xây dựng 3 khối nhà, tổng diện tích sàn xây dựng 12.854 m2, gồm các phòng làm việc hành chính, các giảng đường 100 chỗ ngồi, các phòng thực hành chuyên ngành dược, hội trường 500 chỗ, nhà thi đấu đa năng, ký túc xá sinh viên 500 chỗ và đang tiếp tục chuẩn bị các thủ tục cho Dự án xây dựng Bệnh viện 350 giường, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng các công trình phụ trợ khác đảm bảo cho việc dạy và học được tốt hơn.

Bên cạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà trường đã được Bộ Y tế quan tâm đầu tư kinh phí để mua sắm các trang thiết bị có công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu, chất lượng đào tạo các chuyên ngành Bác sĩ y khoa, Dược sĩ, Cử nhân y học như: Hệ thống máy CT scaner, Máy siêu âm màu chuyên tim mạch, Máy siêu âm màu 4D, Hệ thống máy X-Quang cao tầng kỹ thuật số, Hệ thống máy X-Quang tăng sáng truyền hình KTS, Hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch tự động, Máy định lượng HbA1C, Mô hình giải phẫu tự học 3D, Mô hình huấn luyện kỹ năng hồi sức cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân, Hệ thống mô phỏng đào tạo siêu âm chẩn đoán…

KHEN THƯỞNG

Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và khen thưởng cao quý của Nhà nước:

– Huân chương lao động Hạng Nhất năm 2003.

– Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2008.

– Huân chương độc lập Hạng Ba năm 2008.

– Huân chương độc lập Hạng Nhì năm 2013.

– Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2018.