Theo bước chân tình nguyện: Xung phong truy vết F1

776
Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong đồng hành hỗ trợ lực lượng y tế truy vết F1, F2 (những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19) để lấy mẫu xét nghiệm, ứng phó dịch bệnh.
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm y tế Q.Sơn Trà /// Huy Đạt

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm y tế Q.Sơn Trà

Sẵn sàng kề vai sát cánh
Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại TP.Đà Nẵng, lực lượng y tế trở nên quá tải và cần sự hỗ trợ trong việc truy vết F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm, sinh viên (SV) tình nguyện của Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng đã vào cuộc.
Th.S-BS Nguyễn Thái Nghĩa, quyền Giám đốc Trung tâm chẩn đoán y khoa (Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng), cho biết ngay từ đợt huy động đầu tiên, hơn 400 SV đã tham gia tập huấn công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, kiến thức phòng vệ an toàn cho bản thân khi cùng đội ngũ y tế phòng chống dịch…
Các SV được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng tập huấn, giờ quay lại hỗ trợ CDC Đà Nẵng để truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sau khi được điều động về các quận, huyện, cơ sở y tế…
Theo ông Nghĩa, phần lớn những SV này đang học năm cuối khoa y, khoa điều dưỡng, khoa xét nghiệm, khoa y tế công cộng… “Toàn bộ SV sau khi được tập huấn đã tham gia vào việc truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP.Đà Nẵng dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, CDC Đà Nẵng. Sáng 3.8, đơn vị đã phối hợp với CDC tiếp tục tập huấn đợt 2 cho hơn 150 SV, nâng tổng số SV xung phong chống dịch lên gần 500 người”, ông Nghĩa chia sẻ.
Huỳnh Thị Thủy Ngân (SV năm 4, ngành y) cho biết hiện TP.Đà Nẵng đang cần lực lượng hỗ trợ chống dịch nên em cùng bạn bè sẵn sàng kề vai sát cánh với lực lượng y tế. “Khi TP.Đà Nẵng có dịch bệnh, tụi mình học ngành y càng mong muốn được xung phong ra tuyến đầu chống dịch”, Ngân nói.
Th.S-BS Nguyễn Thái Nghĩa cho hay nhà trường đã lên danh sách cho đợt 3, 4 và tiếp tục tổ chức tập huấn nếu TP.Đà Nẵng cần hỗ trợ nhân lực. Đặc biệt, có những SV thuộc diện F2 khi kiến tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C… đã có tiếp xúc với người nhà bệnh nhân. Đang tự cách ly, các SV này vẫn mong muốn được ra tuyến đầu chống dịch và chỉ được… đăng ký vào danh sách dự phòng.

Vì sức khỏe cộng đồng

Từ lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng đã nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch. Tại đây, SV có thể liên lạc hằng giờ với ban chỉ đạo để có những phương án phối hợp cùng cơ quan chức năng.
Đã có một số phụ huynh lo lắng về sức khỏe của con em mình, nhưng với ý thức vì cộng đồng đã níu các SV ở lại, thậm chí còn xung phong ra tuyến đầu. “Gia đình và bạn bè lo lắng khi hay tin em tham gia chống dịch. Nhưng với một SV ngành y, em đã động viên và giải thích cho người thân hiểu rằng: đã chọn nghề y thì ngay lúc này phải xung phong góp sức mình vì sức khỏe mọi người”, Thủy Ngân bày tỏ.
Sáng 3.8, PV Thanh Niên mặc đồ bảo hộ để được vào gần hơn với các SV tình nguyện đang lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm y tế Q.Sơn Trà. Bên trong, nhóm khoảng 10 bạn trẻ đang khẩn trương lấy mẫu. Họ cũng sẽ cách ly tại đó cùng lực lượng y tế. SV Nguyễn Đức Thịnh sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm đã chia sẻ ngắn gọn về cảm xúc: “Được tập huấn và biết sẽ ra tuyến đầu, mình rất tự hào và không hề lo sợ. Khi xuống lấy mẫu xét nghiệm, với kiến thức đã được học và lớp tập huấn rất kỹ, mình cảm thấy tự tin và hạnh phúc khi được sát cánh cùng lực lượng y tế thời điểm này”.
Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, nhân viên Trung tâm y tế Q.Sơn Trà, cho hay SV hỗ trợ truy vết F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm đã giúp công việc chuyên môn thông suốt, hiệu quả hơn rất nhiều. “Khi có lực lượng tình nguyện san sẻ, chúng tôi đỡ vất vả hơn và tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chống dịch”, chị Vân tâm sự.
Nguồn: Thanhnien.vn