Sinh viên chi viện tâm dịch: 1 ngày “gõ cửa” 400 nhà để truy vết

807

Vừa mặc đồ phòng hộ để lên đường, Duyên vừa nhẩm lại những bài học mà mình đã được dạy trong buổi tập huấn, cô gái trẻ này cũng không quên tự động viên mình: “Cố lên! Mọi chuyện sẽ ổn thôi!”.

Những sinh viên y khoa tình nguyện lên tuyến đầu

Trò chuyện với chúng tôi sau khi vừa kết thúc ca làm việc buổi sáng, cô sinh viên năm 3, Đại học Kỹ Thuật Y- Dược Đà nẵng Phan Trần Mỹ Duyên mở lời với giọng nói lộ rõ sự mệt mỏi: “Chúng tôi vừa được điều động gấp để thực hiện nhiệm vụ truy vết, vì ca dương tính mới ghi nhận đã từng đến địa bàn mình phân công. Hiện tại, mọi việc đều đang rất khẩn trương”.

Nữ sinh viên Phan Trần Mỹ Duyên (góc trái)

Cách đây 1 tuần, ngày 27/7, Duyên quyết định điền tên mình vào đơn đăng ký tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, ngay sau khi đọc được tin kêu gọi tình nguyện viên mà Nhà trường đăng tải.

Chia sẻ về quyết định này Duyên cho biết mình không có lý do gì để phải phân vân: “Dịch diễn biến phức tạp, đối với sinh viên ngành y chúng tôi mà nói tham gia chống dịch là nghĩa vụ. Với cá nhân tôi, có một điều may mắn là tôi ở trọ xa nhà nên không phải băn khoăn việc mình có thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân”.

Sau một cái click chuột, cô gái tuổi còn đôi mươi chính thức gia nhập vào lực lượng gần 400 sinh viên của Trường Đại Học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng lên tuyến đầu, để cùng cả nước chống lại đại dịch đang hoành hành.

Liên tiếp những ca bệnh trong cộng đồng được ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng, công tác tổ chức, tập huấn lực lượng sinh viên tình nguyện gấp rút được triển khai để có thể chi viện cho tuyến đầu sớm nhất có thể.

Ngày 31/7, Duyên cùng các bạn tham gia tập huấn thì ngày hôm sau, nữ sinh này đã trực tiếp có mặt tại “tiền tuyến”.

Bắt đầu nhiệm vụ truy tìm dấu vết virus SARS-CoV-2

Mỹ Duyên cùng 4 sinh viên khác được cử xuống Trạm Y tế Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ vào buổi trưa, thì ngay đầu giờ chiều, trên địa bàn Phường ghi nhận một ca mắc Covid-19, vậy là cả nhóm chính thức tham gia vào nhiệm vụ đầu tiên của mình.

Các sinh viên y khoa “chi viện” cho tuyến đầu

Vừa mặc đồ phòng hộ để lên đường, Duyên vừa nhẩm lại những bài học mà mình đã được dạy, từ nguyên tắc an toàn cho đến cách thu thập thông tin dịch tễ của người dân, và cô gái trẻ này cũng không quên thầm động viên mình: “Cố lên! Mọi chuyện sẽ ổn thôi!”.

Nhiệm vụ của nhóm sinh viên được giao là đến từng nhà trong tổ dân phố có liên quan đến ca bệnh để điều tra dịch tễ, từ đó truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với F0. Để tăng hiệu quả công việc, 5 thành viên cũng được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ phụ trách ở 1 phần đường.

Mỹ Duyên (phía trước) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ truy vết

Hít một hơi thật sâu, Duyên nhấn chuông cửa ngôi nhà đầu tiên trong nhiệm vụ của mình. Ngay lúc này, không chỉ có cô mà cả các bạn đều đang có một sự hồi hộp và căng thẳng nhất định, bởi trước mắt họ không còn là những bài giảng, tình huống được dàn dựng sẵn trong buổi tập huấn.

Cô nhớ lại: “Điều may mắn là chúng tôi khởi đầu rất suôn sẻ. Người dân có ý thức cao nên rất hợp tác trong việc khai báo y tế. Với những gia đình như vậy, chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình chỉ trong 10-15 phút”.

“Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng dễ  dàng như vậy” – Giọng của nữ sinh này bỗng chùng xuống.

Những thử thách nằm ngoài dự tính

Vì dịch đang diễn biến phức tạp, nhóm sinh viên trường y đã gặp phải không ít những thử thách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Sinh viên y khoa điều tra dịch tễ

“Có một số gia đình, dù ở trong nhà nhưng nhất quyết đóng kín cửa khi chúng tôi đến. Tâm lý chung của họ là sợ chúng tôi đã đi nhiều nơi nên có thể mang mầm bệnh, hoặc cực đoan hơn, họ sợ bị đưa đi cách ly. Với những trường hợp này, phải đến khi nhóm nhờ sự hỗ trợ của tổ trưởng tổ dân phố họ mới chịu ra làm việc” – Duyên bộc bạch với chúng tôi.

Mỗi công đoạn trong nhiệm vụ truy vết lại có những khó khăn riêng. Bởi vậy, ngay cả khi nhóm đã gặp được người dân thì vẫn còn nhiều thử thách có thể phát sinh trong công tác điều tra dịch tễ. Trong suốt thời gian tham gia chống dịch vừa qua, theo Duyên, có hai vấn đề chính mà nhóm gặp phải:

Thứ nhất, là những người không hợp tác trong quá trình khai báo y tế. Cô chia sẻ: “Nhiều người viện cớ đã khai báo y tế online nên không muốn trả lời câu hỏi điều tra dịch tễ, hoặc trả lời rất dè dặt. Thậm chí, có người còn nổi nóng mắng cả nhóm”.

Công tác điều tra dịch tễ có thể phát sinh nhiều thử thách bất ngờ

Thử thách tiếp theo là những người không nhớ rõ về quá trình đi lại, tiếp xúc của mình hoặc không loại trừ trường hợp trả lời thiếu trung thực. Đối với những trường hợp này cả nhóm phải áp dụng những kỹ năng điều tra dịch tễ mà mình đã được tập huấn.

Cô phân tích rõ hơn: “Chúng tôi thường dùng những câu hỏi có thể giúp họ gợi nhớ lại những việc đã từng làm. Chỉ đơn giản như thay vì hỏi “Anh đã đi những đâu?”, chúng tôi có thể hỏi “Anh có từng đến siêu thị … này không?”. Ngoài ra, nếu không thể khai thác thông tin trực tiếp, chúng tôi có thể khai thác gián tiếp thông qua những thành viên còn lại trong gia đình”.

1 ngày “gõ cửa” 400 ngôi nhà để truy vết

Lực lượng mỏng, danh sách nhiệm vụ lại liên tục nối dài thêm theo từng ca bệnh, khiến khối lượng công việc đặt lên vai các sinh viên y khoa là rất lớn.

3/8 là ngày căng thẳng nhất với Duyên và các bạn. Chỉ trong 1 ngày, nhóm đã phải thực hiện điều tra dịch tễ của trên dưới 800 hộ gia đình.

Ngày cao điểm, nhóm của Duyên “gõ cửa” gần 400 gia đình

“Đầu giờ sáng chúng tôi được giao nhiệm vụ điều tra 4 tổ trên địa bàn. Tuy nhiên, số lượng phải điều tra thực tế thậm chí còn lớn hơn vì phát sinh nhiều hộ không kê khai và cả những phòng trọ. Ngày hôm đó, mỗi nhóm nhỏ phải “gõ cửa” gần 400 ngôi nhà”.

Trở về phòng khi trời đã tối, cả nhóm mệt lả người, chân phồng rộp, đau nhức. Giọng ai nấy đều khản đặc, khi cả ngày trời phải liên tục nói lớn tiếng để người dân có thể nghe thấy câu hỏi, vì phải đứng giãn cách 2 mét, thêm vào đó còn phải đeo 1 lớp khẩu trang.

Mỗi nhóm sinh viên lại được phân công 1 nhiệm vụ riêng

Bạn trẻ này chia sẻ: “Chúng tôi động viên nhau là phải cố gắng, bởi có những bạn sinh viên khác đang phải thực hiện nhiệm vụ ở khu vực “nóng” hơn nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và xa hơn là những đàn anh, đàn chị đang trực tiếp chống dịch trong các bệnh viện đã có những đêm không ngủ”.

Hỏi Duyên về cảm xúc sau 3 ngày tham gia nhiệm vụ chống dịch, cô sinh viên cười tươi chia sẻ: “Cũng có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng tôi lại cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Điều vui nhất là mình đã đóng góp được một điều gì đó thực sự ý nghĩa cho cộng đồng”.

Nguồn: dantri.com.vn