Seminar khoa học: “Cơ chế phân tử kháng thuốc nhóm Carbapenem của Pseudomonas aeruginosa”

503

Ngày 10 tháng 6 năm 2019, Khoa Xét nghiệm Y học, đã tổ chức seminar khoa học:  “Cơ chế phân tử kháng thuốc nhóm Carbapenem của P.aeruginosa” tại Phòng Hội thảo I, tầng 5, khu B, trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm các giảng viên Khoa Xét nghiệm Y học, đại diện phòng Quản lí Khoa học – Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, và các cá nhân quan tâm.

Pseudomonas aeruginosa  hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh, đây là tác nhân thường gặp gây nhiễm khuẩn bệnh viện nặng. Chúng gây nên những bệnh lí với nhiều mức độ khác nhau như viêm phổi, nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn huyết nặng với tỉ lệ tử vong khá cao. Tỉ lệ P.aeruginosa gây nhiễm khuẩn bệnh viện đã tăng dần trong những năm gần đây trên thế giới và cả Việt Nam, cùng với đó sự gia tăng về khả năng kháng kháng sinh, cụ thể kháng với Carbapenem loại thuốc được xem như là “lựa chọn cuối” cùng được sử dụng khi bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng hoặc nghi ngờ vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tại buổi seminar khoa học, ThS. Trần Anh Khoa đã chia sẻ một số kiến thức và thảo luận cùng các thành viên tham dự về các vấn đề như:

– Phân loại và tình hình sử dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam

– Cơ chế tác động của các loại thuốc kháng sinh trong đó đặc biệt là nhóm Carbapenem.

– Tình hình nhiễm khuẩn và đề kháng với kháng sinh của Pseudomonas aeruginosa ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

– Cơ chế phân tử của đề kháng với kháng sinh nhóm Carbapenem ở P.aeruginosa.

– Một số nghiên cứu phát hiện gen đề kháng kháng sinh nhóm Carbapenem.

Kết thúc buổi hội thảo, ThS. BS. Nguyễn Thị Đoan Trinh thay mặt ban chủ nhiệm khoa đánh giá đây là hoạt động học thuật rất có ý nghĩa, cần duy trì và mở rộng các chủ đề nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về kháng thuốc kháng sinh thông qua truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả.

Tin bài: Ths. Trần Anh Khoa – Khoa Xét nghiệm