Lễ khai giảng khóa tập huấn dự án “Chương trình đào tạo điều dưỡng viên nòng cốt chăm sóc người cao tuổi tại Thành phố Đà Nẵng

0
221

Ngày 7 tháng 9 năm 2015, Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng và Trường Đại học Chubu Gakuin Nhật Bản đã phối hợp tổ chức lễ khai giảng khóa tập huấn cho gần 40 học viên tham gia Dự án “Chương trình đào tạo điều dưỡng viên nòng cốt chăm sóc người cao tuổi tại Thành phố Đà Nẵng”. Đây là dự án được tài trợ bởi JICA và được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vào tháng 3 năm 2015.

Tham dự lễ khai giảng có Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT Bộ Y tế, Ban giám hiệu Trường Đại học Chubu Gakuin, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Đại diện lãnh đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Về phía Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng có Ban Giám hiệu, các thầy cô đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn chức năng của Nhà trường.

jica21092015_1Hình 1. Phát biểu của TS. Nguyễn Khắc Minh tại Lễ Khai giảng

Với mục đích nhằm cập nhật kiến thức và nâng cao chất lượng điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam, dự án này nhắm đến việc đào tạo các Điều dưỡng viên nòng cốt của các Bệnh viện, Trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, các giảng viên và sinh viên cao đẳng tốt nghiệp của Trường. Sau khi kết thúc Dự án này, không chỉ những học viên tham gia khóa học có thể nâng cao kiến thức chuyên môn về chăm sóc người cao tuổi cho bản thân mình, mà bên cạnh đó, họ còn có thể truyền bá kiến thức cũng như những kỹ năng thực hành của trong suốt khóa học cho những Điều dưỡng viên đang làm việc tại Bệnh viện hay các cơ sở Y tế. Dự án này kéo dài từ tháng 09 năm 2015 đến ngày 31 tháng 03 năm 2017. Trong đó khóa học được chia thành 03 giai đoạn, các học viên sẽ học tập và thực hành tại trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược cũng như các Bệnh viện trong thành phố Đà Nẵng. Trong đó, giai đoạn 02 sẽ có khóa đào tạo đặc biệt tại trường Chubu Gakuin Nhật Bản trong vòng 06 tuần dành cho các bạn học viên xuất sắc.

Tại lễ khai giảng, GS. Iio Yoshihide Giám đốc Dự án, đến từ trường Chubu Gakuin Nhật Bản đã chia sẻ ý kiến: “Chúng tôi, những người thực hiện Dự án này mong muốn không chỉ giảng dạy, nâng cao khả năng chuyên môn về chăm sóc người cao tuổi cho các bạn, bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn được trao đổi, học hỏi thêm ở các bạn điều dưỡng hiện đang làm việc tại các bệnh viện ở Việt nam nói chung và Đà Nẵng, Quảng Nam nói riêng những kinh nghiệm hay, bổ ích để có thể góp phần nâng cao hơn mục đích của Dự án”.

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS. Furuta Hiệu trưởng Trường Đại học Chubu Gakuin đã chia sẽ tổng quan về tình hình già hóa dân số và nhu cầu về điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. GS. Furuta mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ của Bộ Y tế, chính quyền Thành phố Đà Nẵng và sự hợp tác của Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng để dự án triển khai thành công. Thay mặt Lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, Ông Nguyễn Minh Lợi đã phát biểu chỉ đạo và mong muốn rằng dưới sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Y tế, sự cam kết của các bên tham gia, sự nỗ lực của các anh chị em tham gia khóa học, hy vọng Dự án sẽ triển khai đúng tiến độ và đạt mục tiêu đề ra. Phát biểu tại lễ khai giảng, TS. Nguyễn Khắc Minh đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Y tế, sự tài trợ của JICA và sự nỗ lực của Trường Đại học Chubu Gakuin để dự án triển khái theo đúng kế hoạch. Hiệu trưởng cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với đối tác để dự án triển khai đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

jica21092015_2Hình 2. Chụp hình lưu niệm