CHUẨN ĐẦU RA CAO ĐẲNG NHA

0
1254

1.   Tên ngành đào tạo: Điều dưỡng nha khoa/ Dental Nurse

2.   Trình độ đào tạo: Cao đẳng

3.   Yêu cầu về kiến thức:

– Hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh để vận dụng vào việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung, liên quan đến ngành Nha nói riêng.

– Có kiến thức cơ bản về y học cơ sở, nha khoa cơ sở, các bệnh lý Răng Hàm Mặt thường gặp, giáo dục nha khoa, các kỹ thuật nha khoa dự phòng, điều trị nha khoa cơ bản và chăm sóc người bệnh Răng Hàm Mặt.

– Có kiến thức về tổ chức, thực hiện và quản lý các hoạt động chăm sóc phòng bệnh răng miệng tại cơ sở nha học đường, các tuyến y tế cơ sở và các cơ sở chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

– Có kiến thức về công tác nghiên cứu khoa học tại cơ sở làm việc.

4.   Yêu cầu về kỹ năng

4.1. Kỹ năng cứng

– Tổ chức, thực hiện và quản lý được các hoạt động chăm sóc, phòng bệnh răng miệng tại các cơ sở nha học đường và các tuyến y tế cơ sở.

– Khám, chẩn đoán những bệnh lý thông thường của bệnh răng hàm mặt: sự mọc răng và những rối loạn do sự mọc răng, bệnh sâu răng, bệnh tủy răng, bệnh nha chu, bệnh vùng quanh chóp, viêm nhiễm vùng hàm mặt do răng, rối loạn trong sự hình thành và phát triển của răng, sang chấn ành hưởng đến răng, đặc điểm bệnh lý răng ở lứa tuổi trẻ em, các bệnh lý niêm mạc miệng, tổn thương niêm mạc miệng do cơ, lý, hóa, viêm miệng do virus, biểu hiện ở vùng miệng do virus HIV/AIDS, bệnh lý và các biến chứng nhiễm trùng quanh răng (viêm mô tế bào, viêm tủy xương hàm, u hạt, nang quanh chóp, viêm xoang hàm), khối u vùng hàm mặt, chấn thương vùng hàm mặt, bệnh lý tuyến nước bọt, khe hở môi- hàm ếch.

– Thực hiện được các kỹ thuật dự phòng nha khoa, điều trị nha khoa cơ bản như: khám bệnh răng miệng và khám chỉ số, thực hiện kỹ thuật lấy cao răng, đánh bóng răng, trám bít hố rãnh, bôi Fluor ngừa sâu răng, nhổ răng sữa và răng vĩnh viễn; đào xoang trám răng, điều trị tủy răng 1 chân, sử dụng được máy móc Nha khoa.

– Thực hiện được công tác chăm sóc người bệnh, quản lý được hồ sơ sổ sách, trang thiết bị, thuốc, vật liệu tại các phòng khám, điều trị chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

– Thực hiện được công việc trợ thủ cho bác sĩ tiến hành các thủ thuật điều trị răng miệng tại các cơ sở chuyên khoa Răng Hàm Mặt như khám, chữa, nhổ, điều trị nội nha, phẫu thuật Răng Hàm Mặt.

– Thực hiện được các bước tư vấn, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ răng miệng cho người bệnh và cộng đồng các nội dung hướng dẫn phương pháp chải răng đúng; hướng dẫn tại sao, khi nào chải răng; nguyên nhân gây sâu răng, nguyên nhân gây viêm nướu, các thói quen xấu có hại cho răng và hàm; các phương pháp chăm sóc răng miệng khác.

– Thực hiện và tham gia được các điều tra, nghiên cứu khoa học tại cơ sở.

4.2. Kỹ năng mềm:

– Có khả năng thuyết trình, khả năng giao tiếp và ứng xử linh hoạt, khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập.

– Về Ngoại ngữ (Tiếng Anh):

+ Giao tiếp được các tình huống cơ bản trong cuộc sống như văn hóa, xã hội, thể thao, chính trị…

+ Đọc hiểu được các đoạn y văn trong chương trình và tham khảo được một số tài liệu chuyên ngành.

– Về Tin học:

+ Thực hiện được các thao tác quản lý đối với các thư mục, tập tin trên máy tính.

+ Sử dụng được các dịch vụ trên Internet như e-mail, tìm kiếm thông tin.

+ Thực hiện được các thao tác soạn thảo, định dạng cơ bản trong Microsoft Word.

+ Thực hiện được các thao tác tạo và định dạng bảng tính; biết vận dụng công thức và các hàm cơ bản vào các bài toán ứng dụng Microsoft Excel.

+ Thiết kế được các trình diễn, tạo các bài báo cáo bằng phần mềm Microsoft PowerPoint.

5.   Yêu cầu về thái độ:

– Có phẩm chất chính trị, có ý thức tổ chức kỷ luật, yêu ngành nghề, có lương tâm đạo đức của người cán bộ y tế.

– Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, với cộng đồng, tôn trọng người bệnh, đoàn kết hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp và phục tùng cấp trên.

– Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các công việc trong khi thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Khẩn trương tích cực trong việc chăm sóc và cấp cứu người bệnh.

– Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với công việc, sản phẩm do mình đảm nhiệm theo các tiêu chuẩn quy định và chịu trách nhiệm một phần đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.

– Có năng lực tự học, tự đào tạo tiếp tục học tập vươn lên trình độ cao hơn.

6.   Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:

–  Khoa Răng Hàm Mặt của các bệnh viện, trung tâm y tế.

–  Phòng khám nha học đường.

–  Các cơ sở y tế ngoài công lập như bệnh viện tư, phòng khám tư….

7.   Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:

–  Cử nhân điều dưỡng nha khoa

–  Sau đại học

8.   Các chương trình tài liệu, chuẩn quốc tế tham khảo

– Chương trình đào tạo cao đẳng Nha của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

– Bộ Giáo dục và Đào tạo (2010), Công văn Số 2196 /BGDĐT-GDĐH ngày 22/4/2010 V/v hướng dẫn xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo.